Sự Nguy Hiểm Của Nghề Làm Móng Tay (Nail)

Ngày đăng: 03:42 PM 25/04/2022 - Lượt xem: 174

Sự Nguy Hiểm Của Nghề Làm Móng Tay (Nail)

Bác Sĩ Nguyễn Thùy Trang MD. Genetics.
thuytrangnguyen@gmail.com

 
Nghề làm móng tay (Nail) là một nghề thịnh hành của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, thống kê năm ngoái của tiểu bang California cho biết có khoản 34,000 người đậu bằng Nail trong số đó có đến 85% là người Việt Nam mà đa số là phụ nữ Việt. Ngành làm Nail có những sự Nguy Hiểm về sức khoẻ mà đa số những người trong ngành đều không để ý hoặc không biết đến. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường cho biết là có khoảng 26 loại hóa chất nguy hiểm trong nghành này. Các bản báo cáo gần đây cho biết là khoảng 69% những sản phẩm của Nail chứa những chất liệu có thể làm Ung thư và 28% sản phẩm có thể gây ra nạn quái thai.

Ông Douglas Schoon, phó giám đốc của công ty sản phẩm Nail Creative Nail Design thì lại cho rằng , "Các hóa chất nào cũng nguy hiểm cả nếu xử dụng nó không đúng cách " Và ông ta không đồng ý với bản báo cáo trên "Nếu những sản phẩm đó gây ra Nguy Hiểm thì làm sao nó lại được cho bán ra ngoài?". Dĩ nhiên đó là sự biện hộ của những nhà sản xuất các sản phẩm về ngành Nail thì họ nói vậy , nếu không thì làm sao mà bán được các sản phẩm do họ sản xuất ! Trong thực tế , với những hóa chất mà chúng ta ngửi vào mũi nhiều lần trong ngày , và nhiều ngày trong một thời gian dài thì chắc chắn là rất nguy hiểm. 

Một trong những hóa chất nguy hiểm mà ngành làm Nail thường ngửi hằng ngày là chất acetone, còn được gọi là propanone, dimethyl ketone, 2-propanone, propan-2-one hay beta-ketopropane. Acetone được sử dụng để làm chất nổ TNT(trinitrotoluene) trong thời chiến. Trong ngành Nail, Acetone dùng để tẩy sơn khỏi móng tay. Người làm Nail tiếp xúc với chất nầy nhiều sẽ làm cho da nhăn nheo thường là ở hai bàn tay, bị ngứa và nứt da. Nếu ngửi Acetone trong một thời gian dài sẽ gây hại đến Gan , Thận và làm mất trí nhớ. Những người đang mang thai không nên đi làm Nail vì sẽ gây nguy hiểm đến cho bào thai mình. 

Nếu những ai làm Nail mà thấy những chiệu chứng như gương mặt bị nổi lên những vết nám ở mặt hoặc tay chân thì nên hết sức cẩn thận vì bạn đã ngửi qúa nhiều Aceton và Gan bạn đã bị yếu đi. Gan là một cơ phận lượt hóa chất , các chất bẩn trong người nhờ Gan thải ra ngoài. Một khi Gan yếu đi thì các chất bẩn không được Gan thải hết ra ngoài mà còn chứa đọng lại trong các tế bào sẽ gây nên tình trạng Nám da Mặt. Những hóa chất khác trong ngành Nail thường được biến chế ở dạng ketone nên thường có những ảnh hưởng giống nhau mà Acetone là một ví dụ điển hình. Thùy Trang đã tới nhiều Shop Nail của người Việt Nam làm chủ, đa số những Shop nầy có những mùi hóa chất rất nồng và rất khó chịu vì các Shop không có hệ thống hút hơi ra ngoài. 

Cách phòng chống: Nếu bạn làm Nail thì trước nhất là tránh ngửi những hóa chất nầy, để mũi xa ra khỏi các lọ Acetone hoặc các lọ hóa chất khác khi mở ra như là lọ sơn móng tay .v.v .Trong phòng làm Nail bạn nên yêu cầu người chủ nên gắn hệ thống quạt hút hơi ra ngoài. Nếu không có hệ thống hút hơi thì ở mỗi Nail station bạn nên để một Air Filter, một loại quạt nhỏ có phần Filter phía bên trên để gần bên. Loại Air Filter nầy rất rẽ tiền, nó sẽ hút bớt các mùi hóa chất vào filter , bạn đừng nên xem thường tác dụng của nó. 

Dầu có thấy triệu chứng bị nám da hay không , nếu bạn làm Nail lâu năm , tiếp xúc nhiều với những hóa chất thì chắc chắn là đã gây hại đến Gan và Thận. Người làm Nail nên uống nước nhiều lần mỗi ngày, thuy nhiên sẽ cảm thấy khó chịu vì phải đi Toilet nhiều lần. Nên tìm những loại thuốc bổ Gan , Thận uống mỗi ngày. Phần trị bệnh, phần giúp những cơ phận mạnh hơn. Nếu bạn bị triệu chứng như mỏi bắp thịt của chân, bắp chân nhức nhối vào thời tiết lạnh bạn nên tìm uống Vitamin D, Magnesium và nhớ ăn thêm Chuối để có chất Potasium. (Thùy Trang sẽ giải thích sâu hơn về sự bài tiết hóa chất của các tế bào trong một bài viết khác.) 

Hiện nay chất Methyl Methacrylate (MMA) vừa bị cấm xử dụng trong ngành Nail vì chất nầy gây hại đến móng tay. Chất Methyl Methacrylate là một chất độc Toxic dùng để dán Xi Măng. Chất nầy rất rẽ dùng để dán móng tay giả , khi dán vào móng tay thật rất khó gỡ ra. Các tiệm Nail nào còn xử dụng chất nầy sẽ bị phạt $1,000 USD cho lần đầu và nhiều gấp đôi nếu bị bắt gặp lần thứ 2 hoặc tiệm sẽ bị dẹp nếu tếp tục sử dụng hóa chất nầy. Xin qúi vị giúp phổ biến bài viết nầy cho các thân nhân mình đang làm trong nghề Móng Tay. 

Trân Trọng
Bác Sĩ Nguyễn Thùy Trang MD.Genetics.
Email: thuytrangnguyen@gmail.com

(This article was copied from www.take2tango.com)